Tiêu chuẩn 5S trong sản xuất

Tiêu chuẩn 5S trong sản xuất là Seiri (整理 Sàng lọc), Seiton (整頓 Sắp xếp), Seiso (清掃 Sạch sẽ), Seiketsu (清潔 Săn sóc), và Shitsuke (躾 Sẵn sàng). Tiêu chuẩn 5S được áp dụng lần đầu tiên ở Toyota và phát triển rất nhanh sau đó ở các công ty Nhật Bản. Sau đó được phổ biến sang nhiều nước khác.

Ứng dụng Tiêu chuẩn 5S trong sản xuất

SERI (整理 Sàng lọc)

Phân loại, tổ chức các vật dụng theo trật tự. Đây chính là bước đầu tiên doanh nghiệp cần làm trong thực hành 5S. Nội dung chính của S1 là phân loại, di dời những thứ không cần thiết, có thể bán đi hoặc tái sử dụng.

Đây là yêu cầu đầu tiên của Quy tắc 5s trong vận hành sản xuất. Bất kỳ hàng hóa nào đưa vào sản xuất đều phải được xem xét kỹ lưỡng và phân loại rõ ràng. Đưa vào các khu vực hợp lý. Đồng thời loại bỏ mọi loại thiết bị, máy móc, hàng hóa, vật dụng,….không thực sự cần thiết ra khỏi kho. Yêu cầu phải kiểm tra cẩn thận và thực hiện dứt khoát. Có thể loại bỏ hoàn toàn hoặc chuyển sang các bộ phận phù hợp.

Bạn có nghe tới “Lối sống tối giản” của người Nhật? Đây cũng là một biểu hiện rõ ràng về việc tinh giản không gian làm việc. Chỉ giữ lại những thứ thực sự cần thiết. Sàng lọc tốt ngay từ đầu sẽ giúp cho các S còn lại được tiến hành dễ dàng hơn.

Việc sàng lọc kho hàng nên được thực hiện định kỳ. Tần suất gợi ý nên là 1-3 tháng/lần tùy kích thước cũng như tính chất hoạt động của sản xuất.

SEITON (整頓 Sắp xếp)

Sau khi đã loại bỏ các vật dụng không cần thiết thì công việc tiếp theo là tổ chức các vật dụng còn lại một cách hiệu quả theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại.

Đòi hỏi thực hiện theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ kiểm tra, dễ trả lại. Điều này áp dụng cho mọi thứ xuất hiện trong kho. Từ sản phẩm hàng hóa cho tới dụng cụ hoạt động. Tức mọi thứ cần được đặt để tại chính xác vị trí của mình, hàng hóa sắp xếp ngay ngắn theo đúng nguyên tắc. Để khi cần có thể tiếp cận một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Ví dụ như hàng nặng đặt phía dưới, hàng nhẹ đặt phía trên. Hàng nhập trước, hàng có hạn dùng ngắn hơn sẽ ưu tiên để phía ngoài để xuất trước,….

Trong sản xuất, nên bố trí thêm các bảng chỉ dẫn, bảng đánh dấu khu vực, dán nhãn sản phẩm để tiêu chuẩn 5s trong sản xuất được thực hiện triệt để.

SEISO (清掃 Sạch sẽ)

Tiêu chí sạch sẽ trong 5S đề cao tầm quan trọng, của vấn đề vệ sinh không gian làm việc đối với hiệu quả công việc. Một nơi làm việc bừa bộn, đầy bụi bẩn, mọi vật đặt để lung tung. Không chỉ làm mất nhiều thời gian tìm kiếm. Mà còn khiến nhân viên cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, giảm năng suất hoạt động. Đặc biệt đối với môi trường đặc thù như sản xuất (có rất nhiều máy móc). Càng bắt buộc phải sạch sẽ gọn gàng, đảm bảo điều kiện bảo quản máy móc an toàn.

Do đó chủ doanh nghiệp cần lên kế hoạch tổng quét dọn kho định kỳ (bao gồm vệ sinh trong và xung quanh kho). Đưa ra các quy định giữ vệ sinh chung để nhân viên kho tuân thủ. Đồng thời cần lưu ý vệ sinh và bảo dưỡng các máy móc, dụng cụ, thiết bị,…để tăng tuổi thọ của chúng và năng suất làm việc.

Nhà máy sạch sẽ cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn, tăng thêm một điểm cộng trong mắt đối tác, khách hàng. Điều này thật tuyệt vời!

SEIKETSU (清潔 Săn sóc)

SEIKETSU (Săn sóc) đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sự duy trì và mức độ hiệu quả của 3S vừa nêu phía trên. Nói cách khác, đây là bước chuẩn hóa và giám sát 3S còn lại.

Tại tiêu chuẩn này, chủ nhà máy cần lập ra các quy định cụ thể để mỗi nhân viên. Nắm rõ trách nhiệm của mình và trách nhiệm chung đối với xưởng. Đồng thời cũng có thể tổ chức các cuộc thi, dành tặng các phần thưởng cho những cá nhân thực hành tốt. Mục đích nhằm hướng đến xây dựng một xưởng sạch sẽ, ngăn nắp, ý thức của mỗi cá nhân. Được rèn giũa, cải thiện mang đến tác phong làm việc chuyên nghiệp, đúng quy trình.

Không chỉ nhân viên, mà từ các cấp quản lý, lãnh đạo đều phải tuân thủ nghiêm túc. Để làm gương và tạo nên một hệ thống thống nhất, cùng phát triển.

SHITSUKE (躾 Sẵn sàng)

Nếu các quy định được đưa ra mà bản thân nhân viên làm theo một cách đối phó. Không có tinh thần hưởng ứng nghiêm túc, sẽ chỉ mang đến hiệu quả nhất thời, không có tính bền vững, ổn định.

Yếu tố cuối cùng của hệ thống 5s trong quản lý nhà xưởng – SHITSUKE – đặt ra yêu cầu với mỗi cá nhân. Đó là tinh thần tuân thủ các quy định, sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ một cách tự giác, có trách nhiệm. Hãy khơi dậy ý thức trong mỗi nhân viên kho rằng “đây là công việc của mình” “đây là nơi mình gắn bó”, “máy móc phục mình”, “những sản phẩm mình tạo ra”, “vai trò quan trọng của mình đối với công việc trong sản xuất”,….để họ làm việc với sự cống hiến cao nhất.  

Tiêu chuẩn 5S có triết lý đơn giản, có thể ứng dụng vào mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực. Áp dụng thành công tiêu chuẩn 5S sẽ mang đến những thay đổi kỳ diệu cho doanh nghiệp của bạn. 5S tạo nên một dây chuyền mà ở đó các yếu tố tốt đẹp tác động lẫn nhau tạo thành một chu trình tròn vẹn. Kết quả là hình thành một môi trường làm việc ngăn nắp sạch sẽ, an toàn, tập thể thân thiện cởi mở; tổ chức tốt; năng suất tốt; có những người đồng nghiệp tuyệt vời,…. Điều này sẽ giúp nhân viên có tinh thần làm việc thoải mái, thêm tự hào về công việc của mình, công ty của mình. Từ đó cống hiến nhiều hơn và gắn bó lâu dài hơn.

Lợi ích của áp dụng tiêu chuẩn 5S trong sản xuất

Loại trừ các vật dụng không cần thiết, chỗ làm việc sạch sẽ và được tổ chức tốt

Bởi nhiều vấn đề sẽ rất khó phát hiện khi lưu quá nhiều các vật dụng mà không chọn lọc. Tuy nhiên, nhờ S1 (Seri) mọi thứ không/chưa liên quan, không/chưa cần thiết cho hoạt động tại một khu vực sẽ phải được tách biệt ra khỏi những thứ cần thiết sau đó loại bỏ hay đem ra khỏi nơi sản xuất. Chỉ có đồ vật cần thiết mới để tại nơi làm việc.

 

Giảm lãng phí chi phí cho doanh nghiệp: 

Lợi ích tiếp theo của phương pháp 5S là giảm lãng phí cho doanh nghiệp. Đó là những lãng phí phát sinh từ việc tìm kiếm, sắp đặt, vận chuyển, thay thế máy móc, trang thiết bị. Giúp giảm chi phí lưu kho, khoảng không, các vật dụng – tài liệu lỗi thời, các vật dụng đã hết giá trị.

Nâng cao năng suất doanh nghiệp:

Áp dụng phương pháp 5S, các máy móc, trang thiết bị sẽ được kiểm tra, lau chùi, bảo dưỡng hàng ngày; phòng ngừa việc hỏng hóc của thiết bị, nâng cao hiệu suất sử dụng của máy móc. Nhờ đó vấn đề an toàn lao động cũng được nâng cao.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm, đạo đức của nhân viên: 

Việc áp dụng phương pháp 5S thường xuyên, giúp tất cả nhân viên đều có thể tham gia hoạt động, nâng cao tinh thần tập thể, tạo sự hòa đồng của mọi người. Qua đó mọi người làm việc có thái độ tích cực, có trách nhiệm và ý thức trong công việc, từ đó năng suất chất lượng công việc được tăng lên đáng kể trong doanh nghiệp.

Nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nhân viên, tăng cường tinh thần làm việc đội, nhóm:

Một nơi làm việc gọn gàng, sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe; một không khí làm việc tập thể cởi mở; một tinh thần làm việc hăng say – đó là những gì mà tiêu chuẩn 5S đem lại. Triết lý của tiêu chuẩn 5S đơn giản, không đòi hỏi phải biết các thuật ngữ khó. Mặt khác, bản chất con người ai cũng thích sạch sẽ, thoải mái và an toàn tại nơi làm việc. Vì thế, để nâng cao năng suất chất lượng, hãy áp dụng tiêu chuẩn 5S &  rèn luyện 5S hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *