Tàu hoả chạy nhanh nhất thế giới

Tàu hoả chạy nhanh nhất thế giới? Ngày nay khi xã hội càng phát triển. Các dịch vụ công cộng cũng ngày càng phát triển và đi lên. Tàu hoả là một trong số đó, khi mới vận hành chiếc Rocket chở được 36 hành khách và chạy với tốc độ 30 dặm một giờ. Tuy nhiên càng hiện đại thì vận tốc của tàu càng ngày được cải tiến. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bổ sung thêm một số kiến thức về những chiếc tàu hoả chạy nhanh nhất thế giới nhé.

Tàu hoả là gì?

Tàu hỏa hoặc tầu hỏa hoặc xe lửa là một loại phương tiện giao thông, gồm đầu tàu và các toa nối lại. Tàu hỏa chạy trên đường sắt và được dùng để vận chuyển người, trang thiết bị hay các vật tư khác. Một con tàu có thể lắp một hay nhiều hơn số đầu tàu và các toa. Trong đó có thể là toa hành khách và toa hàng. Nhiều con tàu lắp đặt 2 đầu máy ở 2 đầu tàu, gọi là hai đầu kéo. Một con tàu cũng có thể chạy ngược (tức đuôi tàu chạy trước, đầu máy chạy sau). Tàu hỏa là thành tố trung tâm của vận tải đường sắt – một loại hình vận tải phổ biến và tương đối rẻ tiền.

Tàu hoả chạy nhanh nhất thế giới?

Shanghai Maglev

Shanghai Maglev (431 km/h) – Trung Quốc: Maglev là tàu điện thương mại nhanh nhất thế giới của Trung Quốc với vận tốc tối đa 431 km/h. Không chạy trực tiếp trên đường ray mà sử dụng nệm từ trường giúp con tàu lơ lửng và tiến về phía trước với tốc độ không tưởng. Đây là tuyến tàu Maglev đầu tiên vận hành thương mại trên thế giới. Hoạt động từ năm 2004 với 115 chuyến mỗi ngày. Chạy quãng đường 30,5 km trong 7 phút, tốc độ tối đa 431 km/h và trung bình 266 km/h. Trong quá trình chạy thử, hệ thống này đạt tốc độ tối đa 501 km/h. Tuy nhiên, do chi phí xây dựng và vận hành cao, dự án đã tiêu tốn hơn 1 tỷ nhân dân tệ vào thời điểm 2004-2006.

Shanghai Maglev

Fuxing Hao

Fuxing Hao (420 km/h) – Trung Quốc: Thế hệ tàu viên đạn mới do Trung Quốc phát triển được công bố vào tháng 6/2017. Với tên gọi mang nghĩa “Trẻ hóa”, tàu Fuxing có tốc độ cao nhất là 420 km/h và thuộc quản lý của Tập đoàn đường sắt Trung Quốc. Hai mẫu tàu hiện nay thuộc loạt tàu Fuxing có tên lần lượt là Blue và Red Dolphin với tên mã CR400AF và Golden Phoenix với tên mã CR400BF. Loạt tàu đã đi vào vận hành từ tháng 9/2017 và trở thành tàu viên đạn có tốc độ cao nhất thế giới.

Fuxing Hao

Frecciarossa 1000

Frecciarossa 1000 (350 km/h) – Italy: Tên gọi khác là ETR 1000. Loại tàu cao tốc được vận hành bởi nhà điều hành đường sắt nhà nước Ý Trenitalia. Đây cũng là tàu điện nhanh nhất từng được sản xuất hàng loạt tại châu Âu. Vận tốc tối đa của ETR 1000 là 350 km/h và 400 km/h khi đưa vào chạy thử nghiệm. Với kiểu dáng hoàn toàn được sản xuất theo phong cách Ý. Thiết kế được lấy cảm hứng từ mong muốn tạo ra một phương tiện đơn giản nhưng không kém phần thanh lịch và vẫn hợp thời.

Frecciarossa 1000

H5 Series

H5 Series (320 km/h) – Nhật Bản: H5 là tàu Shinkansen trực tiếp dựa trên tàu E5 Series. Do đó cả hai loại tàu đều có tốc độ tương đương là 320 km/h. Nhưng tại một số địa phương ở Nhật. Vận tốc của H5 bị giới hạn chỉ còn ở mức 260 km/h như ở Hokkaido và 140 km/h qua đoạn nối liền đảo Hokkaido và Honshu khi đi qua đường hầm Seikan để vượt biển.

H5 Series

Renfe AVE

Renfe AVE (350 km/h) – Tây Ban Nha:  AVE là tên viết tắt của “Alta Velocidad Española” (tạm dịch: tàu siêu tốc Tây Ban Nha). Đây là tàu điện nhanh nhất của xứ sở bò tót với vận tốc tối đa 350 km/h. Có thể kết nối Madrid và Barcelona trong hai giờ rưỡi, sức chứa 316 đến 405 hành khách.

Renfe AVE

Haramain

Tuyến đường sắt cao tốc nối giữa các thành phố Ả rập Xê út dài hơn 450km đã mở cửa vào tháng 12, 2017. 5 tiếng đi xe hơi hết chiều dài tuyến đường đã rút xuống còn có 2,5 tiếng bằng tàu cao tốc. Haramain dự kiến sẽ vận chuyển ba triệu hành khách mỗi năm. Bao gồm nhiều khách hành hương của Hajj và Umrah, giảm bớt tắc nghẽn giao thông.

DeutscheBahn ICE

Màu trắng và bạc kết hợp với đường viền đỏ sắc nét tạo nên một hình ảnh ấn tượng tăng tốc qua các vùng nông thôn đẹp của Đức. Đặc biệt là trên tuyến mới nhất kết nối Berlin và Munich. Tương tự như tàu Renfe AVE của Tây Ban Nha. Tàu tốc hành nhanh nhất của Đức là một thiết kế khác của Siemens. Velaro và được chế tạo để phù hợp với đường hầm kênh đào. Đó là một kế hoạch dài hạn của DeutscheBahn để tăng cường các chuyến tàu từ Frankfurt đến London.

DeutscheBahn ICE

Korail KTX

Mạng lưới đường sắt cao tốc của Hàn Quốc không phải là mới nhất nhưng giữ vị trí thứ 1. Trong số những phương tiện vận chuyển nhanh nhất. Tuyến mới nhất, khai trương đúng thời gian cho Thế vận hội Mùa đông 2018. Kết nối Sân bay Quốc tế Incheon ở phía tây đến thị trấn Gangneung ở phía đông, dừng lại ở Seoul. Các chuyến tàu KTX cắt giảm thời gian vận chuyển đến khu trượt tuyết ở PyeongChang từ sáu giờ bằng xe lửa truyền thống đến dưới hai giờ.

Korail KTX

Eurostar e320 and TGV

Cả hai chiếc TG3 và Eurostar e320 đều được xếp vào danh sách này nhưng TGV mới hơn. Đưa vào sử dụng năm 2015. Dòng xe e320 có tốc độ tối đa 320 km/h. TGV có tốc độ nhanh hơn 20km/h, đưa hành khách di chuyển giữa trung tâm các thành phố lớn. Với giá vé 70 đôla một chiều, ai còn muốn đi bằng máy bay?

Eurostar e320 and TGV

Thalys

Kết nối Amsterdam, Brussels, Paris, và Cologne với nhiều chuyến mỗi ngày. Thalys là một trong những tuyến tàu lửa quan trọng nhất của châu Âu cho cả du lịch giải trí và kinh doanh. Vào tháng 12 năm 2015, tuyến đường của Đức đã được mở rộng đến tận Dortmund. Mặc dù hoạt động từ Brussels đến Paris vẫn nhộn nhịp và quan trọng hơn.

Thalys

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *