Oxi trong quang hợp có nguồn gốc từ đâu?

Oxi trong quang hợp có nguồn gốc từ đâu? Chúng có nguồn gốc từ nước. Nhờ vào quá trình thu vận chuyển lượng ánh sáng và hấp thụ hơi nước. Ôxi được giải phóng trong quang hợp có nguồn gốc từ H2O qua quá trình quang phân ly ở pha sáng. Quá trình quang phân ly diễn ra ở xoang tilacoit. Do đó, sau khi được tạo ra ôxi phải đi qua những lớp màng: Màng tilacoit màng kép của lục lạp- màng sinh chất.

Quang hợp là gì?

Quang hợp là gì? Là tổng hợp hay gọi tắt là quang hợp (tiếng Anh là Photosynthesis bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp φῶς: phōs (ánh sáng) và σύνθεσις: synthesis (đặt cùng nhau)) là quá trình thu nhận và chuyển hóa năng lượng ánh sáng Mặt trời của thực vật, tảo và một số vi khuẩn để tạo ra hợp chất hữu cơ phục vụ bản thân cũng như làm nguồn thức ăn cho hầu hết các sinh vật trên Trái Đất. Quang hợp trong thực vật thường liên quan đến chất tố diệp lục màu xanh lá cây và tạo ra oxy như một sản phẩm phụ.

Quang hợp là một quá trình tổng hợp lại các chất hữu cơ của các loại thực vật. Một số vi khuẩn và tảo nhờ hấp thụ ánh sáng từ năng lượng của mặt trời. Để thực vật có thể quang hợp được thì phải có chất diệp lục có trong lục lạp.

Nhưng có một số vi khuẩn không sử dụng chất diệp lục để quang hợp, mà lại sử dụng một số loại sắc tố khác có tên là bacterochlorophylis. Vậy quang hợp là gì, đây là một quá trình hấp thụ ánh sáng của chất diệp lục có trong lá cây để giải phóng oxy và nước, tổng hợp carbohydrat.

Quá trình quang hợp đóng một vai trò rất quan trọng đối với đời sống của các loại sinh vật trên trái đất. Điều đặc biệt nhất là quá trình quang hợp của cây xanh để tạo ra khí Oxy – là sự sống của tất cả các loại sinh vật.

Quang hợp là gì?

Quang hợp ở thực vật là gì?

Quang hợp ở thực vật là gì? Chúng là quá trình trong đó ánh sáng năng lượng Mặt Trời được diệp lục hấp thụ để tổng hợp cacbohiđrat và giải phóng ôxi từ khí cacbonic và nước.

Phương trình quang hợp tổng quát:

Phương trình quang hợp

Quang hợp cung cấp thức ăn, năng lượng để duy trì sự sống của sinh giới; cung cấp nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp và thuốc chữa bệnh cho con ngưởi; điều hòa thành phần khí trong sinh quyển.

Lá xanh là cơ quan quang hợp. Lục lạp là bào quan quang hợp, chứa hệ sắc tố quang hợp gồm diệp lục và carôtenôit phân bố trong màng tilacôit. Các sắc tố này hấp thụ và truyền năng lượng ánh sáng cho diệp lục a ở trung tâm phản ứng. Sau đó, năng lượng ánh sáng được chuyển hóa thành năng lượng hóa học trong ATP và NADPH.

Quang hợp của cây xanh có ý nghĩa gì?

Quang hợp của cây xanh có ý nghĩa gì?

Quang hợp của cây xanh có ý nghĩa gì? Là nguồn duy nhất để tạo ra năng lượng nuôi sống tất cả sinh vật trên Trái Đất; bù đắp lại những chất hữu cơ đã tiêu hao trong quá trình sống; cân bằng khí CO2 và O2 trong không khí; quang hợp liên quan đến mọi hoạt động sống kinh tế của con người.

Có thể phân chia vai trò của quang hợp ra làm ba mảng chính:

Tổng hợp chất hữu cơ: thông qua quang hợp, cây xanh tạo ra nguồn chất hữu cơ là tinh bột là đường glucozo.

Tích luỹ năng lượng: mỗi năm, cây xanh tích lũy một nguồn năng lượng khổng lồ.

Điều hoà không khí: cây xanh khi quang hợp giúp điều hoà lượng hơi nước, CO2 và O2 trong không khí, góp phần điều hoà nhiệt độ không khí

 

Trong quá trình quang hợp oxi được tạo ra ở?

A. Pha tối nhờ quá trình phân li CO2.

B. Pha tối nhờ quá trình phân li nước.

C. Pha sáng nhờ quá trình phân li nước.

D. Pha sáng nhờ quá trình phân li CO.

Quang hợp là quá trình tổng hợp các chất hữu cơ từ các nguyên liệu vô cơ. Từ nguyên liệu CO2, H2O dưới tác dụng của năng lượng ánh sáng mặt trời → (CH2O) + O2.

Oxi được giải phóng ra từ pha sáng, nhờ quá trình phân li nước.

→ Đáp án C.One thought on “Oxi trong quang hợp có nguồn gốc từ đâu?

  1. Kiều Nga - THPT Chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) says:

    Trình bày các thí nghiệm chứng minh nguồn gốc của O2 thải ra trong quang hợp; nguồn gốc của nguyên tử O trong đường và trong H2O tạo thành trong quang hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *