Nhông xích kêu lọc cọc

Nhông xích kêu lọc cọc? Khi xe đang vận hành mà bạn phát hiện ra xe của mình phát ra tiếng kêu lạ. Nhông xích đập hộp kêu lách cách. Xe đang đi nghe tiếng gõ lọc cọc phía dưới bánh sau xe thì bạn cần phải kiểm tra và khắc phục ngay để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Nhông sên dĩa là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng đến sự vận hành của chiếc xe máy hoạt động có êm ái hay không. Cho nên việc kiểm tra bảo dưỡng định kỳ là việc cần nên làm. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra nguyên nhân sên xe máy bị kêu lọc cọc và cách khắc phục.

Những dấu hiệu nhận biết nhông xích kêu lọc cọc

  • Hiện tương tiếng kêu lạ ở phần nhông xích của xe khi đổi số để tăng tốc, cảm giác xe vẫn lì, máy không bốc.
  • Khi lên lên ga thì có hiện tượng sên xích đập hộp kêu lọc cọc phía dưới bánh sau xe.
  • Sên xe máy nhanh bị chùng mặc dù bạn thường xuyên căng sên.
Xích trùng
Xích trùng

Khi có các dấu hiệu trên, thì chắc rằng bộ phận nhông sên dĩa của xe bạn đã có vấn đề hư hỏng. Tùy vào nguyên nhân sên xích xe máy bị hư hỏng thế nào mà sẽ có cách khắc phục phù hợp.

Tuổi thọ của hệ thống nhông xích phụ thuộc rất nhiều vào việc kiểm tra và bảo dưỡng. Phải làm việc này mỗi khi xe chạy được 1.000 km. Nếu không chúng sẽ chóng mòn hoặc hỏng hóc bất ngờ trong lúc xe chạy gây nguy hiểm.

Nguyên nhân và cách khắc phục sên xe máy bị kêu lọc cọc

Dụng cụ cắt xích xe
Dụng cụ cắt xích xe
  • Nếu tiếng kêu lọc cọc phát ra do xích cạ vào carte thì có thể sên xích xe máy của bạn đã bị chùng. Việc cần làm là nên tăng sên hoặc cắt bớt mắt xích nếu sên đã quá nhão. Việc tăng sên quá căng cũng sẽ làm ảnh hưởng đến nhông dĩa khiến chúng mau mòn hơn.
  • Nếu tiếng kêu phát ra từ nhông thì nguyên nhân có thể là do nhông của bạn bị méo. Cách khắc phục bạn cần cân chỉnh lại nhông đúng vị trí là được. Hay thay thế luôn nhông mới cho đảm bảo.
  • Nếu tiếng kêu lọc cọc xuất phát từ nguyên nhân hư hỏng, là toàn bộ nhông sên dĩa khi đến tuổi thọ. Thì việc khắc phục bạn cần phải thay nguyên bộ. Do sên nhông dĩa để xe vận hành trơn tru và êm ái.

Cách bảo dưỡng sên xe máy

  • Gắn carte bảo vệ ngăn không có cát, bụi bẩn, nước mưa xâm nhập gây hại cho tuổi thọ sên xe máy.
  • Sử dụng sang số phù hợp với những cung đường phù hợp khi di chuyển. Đi số thấp (1,2) khi leo dốc ở tốt độ thấp và số (3,4,5,6). Khi đi những đoạn đường bằng phẳng, tốc độ trung bình, cao.
  • Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng nhông sên dĩa. Bằng các dung dịch bảo dưỡng bôi trơn sên chuyên dụng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *