Máy phay CNC

Máy phay CNC được thiết kế trên cơ sở hệ tọa độ decac. Theo nguyên tắc bàn tay phải với ba trục tọa độ vuông góc nhau như máy khoan. Máy phay CNC có thể có nhiều trục máy (trục chuyển động). Máy phay CNC được trang bị hệ thống lưu trữ dụng cụ, thiết bị thay dụng cụ, cơ cấu kẹp tháo phôi và thay phôi tự động.

Máy phay CNC được trang bị hệ thống điều khiển mạnh để tính toán quỹ đạo chuyển động của dụng cụ. Nội suy đường thẳng, nội suy cung tròn và nội suy các đường công phức tạp.

Để gia công các đường công và các bề mặt tương đối phức  tạp, cần phải có số trục ít nhất là 3 trục. Còn sử dụng để gia công những chi tiết phức tạp thì máy phay cần phải có từ 5 trục trở lên

Cấu tạo chung của máy phay CNC:  

VF-Series-SE là dòng máy đặc biệt có giá cạnh tranh, chỉ áp dụng cho thị trường hạn chế. Bạn sẽ nhận được chất lượng, hiệu suất và giá trị của Haas một cách đầy đủ nhất.

Haas Mini Mill là tiêu chuẩn công nghiệp cho các trung tâm gia công nhỏ gọn. Chúng cung cấp giải pháp kinh tế cho các xưởng gia công chi tiết vừa và nhỏ.

DT Series là máy khoan và Taro tốc độ cao, nhỏ gọn với đầy đủ chức năng của một máy phay.

VF-Series đều được trang bị các tính năng vượt trội với mức giá tuyệt vời. Tất cả các máy Haas được thiết kế và chế tạo tại Oxnard, California, Hoa Kỳ.

UMC Series máy phay 5 trục đồng thời là một phương pháp hiệu quả để giảm các thiết lập gá đặt và tăng độ chính xác cho các bộ chi tiết phức tạp với nhiều bề mặt gia công

VM Series là các máy VMC hiệu suất cao. cung cấp độ chính xác, độ cứng và độ ổn định nhiệt cần thiết.

TM Serieslà dòng giá rẻ có giá cả phải chăng, dễ sử dụng.

DM Series là một trung tâm gia công nhỏ gọn, tốc độ cao giống hệt về cấu trúc và thông số kỹ thuật của DT-Series.

Gồm 2 phần chính đó là:  

Phần cơ:

Đế máy, thân máy, bàn máy, bàn xoay, trục Vít me bi, ổ tích dụng cụ, cụm trục chính và băng dẫn hướng

Phần điện:

Các loại động cơ, các hệ thống điều khiển và máy tính trung tâm. Ngoài các bộ phận trên máy CNC còn có các bộ phận như: vòi phun nước, đèn chiếu sáng, các hệ thống cửa che chắn bảo vệ,…

Máy phay CNC có cấu trúc trục chính bố trí thẳng đứng được gọi là máy phay đứng. Máy phay CNC có trục chính bố trí nằm ngang gọi là máy phay ngang.

Máy phay đứng CNC Máy phay ngang CNC

Các bộ phận chính của máy:

Cụm trục chính  

Là nơi lắp dụng cụ, chuyển động quay của trục chính sẽ sinh ra lực cắt để cắt gọt phôi trong quá trình gia công.  

Nguồn động lực điều khiển trục chính

Trục chính được điều khiển bởi các động cơ. Thường sử dụng động cơ Servo theo chế độ vòng lặp kín, bằng công nghệ số để tạo ra tốc độ điều khiển chính xác và hiệu quả cao dưới chế độ tải nặng.
Hệ thống điều khiển chính xác góc giữa phần quay và phần tĩnh của động cơ trục chính để tăng momen xoắn và gia tốc nhanh. Hệ thống điều khiển này cho phép người sử dụng có thể tăng tốc độ của trục chính lên rất nhanh.  

Các dạng điều khiển trục chính:

Truyền đồng qua dây đai Truyền động trực tiếp qua hộp số Truyền động trực tiếp qua khớp nối
 • Truyền động từ động cơ tới trục chính thông qua dây đai.
 • Sự kết hợp tốt giữa momen và tốc độ tạo ra nhiều sự lựa chọn cho chế độ làm việc của máy.
 • Phù hợp với ngành sản xuất gia công cơ khí, khuôn mẫu thô. Dùng để cắt thép.      
 • Trục chính sử dụng truyền động trực tiếp bằng hộp số 2 cấp (Gearbox Drive) cung cấp dải công suất không đổi.
 • Momen xoắn ở tốc độ thấp, cắt những kim loại cứng như hợp kim.
 • Các bánh răng trong hộp số được Haas đúc bằng thép hợp kim, xử lý nhiệt sau đó được lắp vào hộp số theo tiêu chuẩn AGMA Class 13.
 • Trục chính truyền động trực tiếp bằng khớp nối (Inline driver) này rất nổi bật cho công việc gia công khuôn mẫu hoặc chi tiết máy.
 • Trục chính tiêu chuẩn này cho các dòng VF-Series và EC-Series cung cấp vòng tua cao mà không làm giảm mô-men xoắn tốc độ thấp hoặc công suất tốc độ cao.
 • Các trục chính nội tuyến là yên tĩnh và rất mạnh mẽ. 

Ổ tích dao

Ổ tích dao trên máy Phay CNC có thể là dạng xích hoặc dạng đĩa tùy theo kết cấu của máy. Dùng để tích chứa nhiều dao phay phục vụ cho quá trình gia công. Nhờ có ổ tích dao mà máy Phay CNC có thể thực hiện được nhiều nguyên công cắt gọt khác nhau. Liên tiếp với nhiều loại dao cắt khác nhau.

 

Pocket Carousel Tool Changer
Pocket Carousel Tool Changer
Bộ thay đổi công cụ gắn bên
Side-Mount Tool Changer

Cơ cấu thay dao: 

Cùng với ổ tích dao cơ cấu thay dao tự động. Giúp cho việc thay dao được chính xác và nhanh gọn, nâng cao tính tự động hóa. Trong quá trình gia công khi cần chuyển sang nguyên công cắt gọt khác.
Cần phải thay dao thì ta không phải dừng máy để thay dao bằng tay. Mà hệ thống sẽ tự động thay dao theo chương trình ta đã lập trình sẵn.

Bảng điều khiển:

Bao gồm các phím và công tắc và các nút bấm dùng để vận hành máy .

Bàn máy: 

Bàn máy là nơi để gá đặt chi tiết gia công hay đồ gá. Nhờ có sự chuyển động linh hoạt và chính xác của bàn máy. Mà khả năng gia công của máy CNC được tăng lên rất cao. Có khả năng gia công được những chi tiết có biên dạng phức tạp.
Bàn máy Phay CNC có thể là các loại bàn máy thường hoặc có thể là các loại bàn máy xoay. Để tăng số trục gia công giúp cho máy có thể gia công các bề mặt phức tạp
Nhằm mở rộng khả năng công nghệ của máy công cụ. Nhất là cho các máy CNC 2 hoặc 3 trục. Người ta đã chế tạo một thiết bị có khả năng tăng số trục của máy từ 2 hoặc 3 trục thành các máy có 4 hoặc 5 trục.
Thiết bị đó chính là bàn xoay (Rotory Table). Thực ra bàn xoay chẳng qua là một loại đồ gá đặc biệt. Và chúng chủ yếu được sử dụng trên các máy phay CNC, trung tâm gia công đứng, trung tâm gia công ngang và máy doa ngang. 
Bàn xoay 4 trục
Bàn xoay 4 trục
Bàn xoay 5 trục
Bàn xoay 5 trục
5 trục đồng thời
5 trục đồng thời

Động cơ dẫn động: 

Động cơ dẫn động trong máy Phay CNC sử dụng động cơ servo điều khiển vô cấp theo số vòng quay. Cũng có thể dùng động cơ bước để dẫn động tuy nhiên hạn chế về dải công suất lớn.
Động cơ servo được thiết kế cho những hệ thống hồi tiếp vòng kín. Tín hiệu ra của động cơ được nối với một mạch điều khiển. Khi động cơ quay vận tốc và vị trí sẽ được hồi tiếp về mạch điều khiển này.
Nếu có bất kì lí do nào ngăn cản chuyển động quay của động cơ. Cơ cấu hồi tiếp sẽ nhận thấy tín hiệu ra chưa đạt được vị trí mong muốn.
Mạch điều khiển tiếp tục chỉnh sai lệch cho động cơ đạt được điểm chính xác. Động cơ servo có nhiều kiểu dáng và kích thước, được sử dụng trong nhiều máy khác nhau.
Từ máy tiện điều khiển bằng máy tính đến các mô hình máy bay, xe hơi. Ứng dụng mới nhất là sử dụng trong robot. Những ứng dụng này là tiền đề cho việc đưa vào quá trình sản xuất. Những thành tựu như điều khiển máy CNC, trung tâm gia công…

Thân máy và Đế máy: 

Thường được chế tạo bằng các chi tiết gang vì gang có độ bền nén cao gấp 10 lần so với thép. Và đều được kiểm tra sau khi đúc để đảm bảo không có khuyết tật đúc. Bên trong thân máy chứa hệ thống điều khiển, động cơ của trục chính và rất nhiều hệ thống khác  
Thân máy và đế máy
Thân máy và đế máy
Yêu cầu:  
 • Phải có độ cứng vững cao
 • Phải có các thiết bị chống rung động 
 • Phải có độ ổn định về nhiệt 
Mục đích:  
 • Đảm bảo độ chính xác cao khi gia côn
 • Đế máy để đỡ toàn bộ máy tạo sự ổn định và cân bằng cho máy

Đặc tính kỹ thuật của máy Phay CNC

 • Kết cấu máy chắc chắn 
 • Bàn máy có thể điều khiển đồng thời 2 chuyển động tịnh tiến cùng 1 lúc. Nếu là máy nhiều trục thì bàn máy có thể tháo, lắp, bàn máy nghiêng ± 120và xoay 360và nó có thể điều khiển trực tiếp thông qua bộ điều khiển máy. 
 • Bộ thay dao tự động nằm ngoài vỏ máy giải phóng thêm không gian làm việc. Trong khi vẫn mang lại sự linh hoạt lớn hơn khi sử dụng đồ gá lớn hoặc bàn chia độ. Bộ thay dao gồm 30 dao thâm trí đến 100 dao, cộng thêm với 1 dao trên trục chính. Với đặc điểm thay dao bằng cánh tay kép giúp thay dao nhanh hơn. Hệ thống thay dao cơ điện tử, thời gian thay dao trong khi làm việc nhanh, thông thường nhỏ hơn 3s
 • Độ chính xác lặp lại là 0.005. Điều khiển 3 trục x, y, z chuyển động đồng thời, nên gia công được các chi tiết có bề mặt phức tạp. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *