Máy lốc tôn

Máy lốc tôn là loại máy chuyên dụng để gia công tạo hình từ các phôi tấm kim loại. Máy có thể uốn cong tấm kim loại thành hình trụ tròn, hình vòng cung , hình côn và theo biên dạng cho trước. Dựa trên các dưỡng mẫu được gia công trước, sau đó lốc tốn tấm theo biên dạng mẫu này.

Máy lốc tôn có phạm vi ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như đóng tàu, nồi hơi, bồn bể, thủy điện, dầu khí, hóa chất, kết cấu kim loại và các ngành chế tạo máy móc khác…

Tìm hiểu 

Phân loại máy lốc tôn

  • Phân loại theo cơ cấu tạo lực uốn, chúng ta có thể chia thành máy lốc tôn cơ và máy lốc tôn thủy lực 4 trục.
  • Theo cấu tạo của máy chúng ta có thể chia thành máy lốc tôn 2 trục, máy lốc tôn 3 trục, máy lốc tôn 4 trục. Hiện nay các loại 3 trục đang được sử dụng phổ biến
  • Hoặc xét về chức năng ta có thể chia thành máy lốc tôn có chức năng bẻ mép, không có chức năng bẻ mép, máy lốc có chức năng lốc nón, hoặc máy lốc tốn có khả năng lốc theo tuyết hình cho trước …
  • Phân loại theo công suất như máy lốc tôn mini, 

Cấu tạo của máy lốc tôn

  • Cấu tạo khá đơn giản so với các loại máy khác trong ngành gia công kết cấu kim loại.
  • Các bộ phận chính của máy lốc tôn gồm có thân máy, bộ điều khiển, cơ cấu động lực tạo lực quay rulo (thủy lực hoặc động cơ & hộp số) và các rulo làm việc. Chính vì thế máy móc cũng ít có hư hỏng nghiêm trọng và việc vận hành cũng như bảo trì tương đối đơn giản.
  • Máy lốc tôn là máy móc làm việc trong điều kiện lực uốn lực ép cao. Nên đòi hỏi thân máy chắc chắn cứng vững.., kết cấu máy cũng cần phải xử lý nhiệt toàn bộ sau khi gia công. Để loại trừ ứng suất dư, tăng độ cứng, độ bền.

Các lưu ý khi chọn mua máy lốc tôn

  • Khi định đầu tư máy lốc tôn để gia công các sản phẩm. Các bạn cần chú ý đến đặc thù loại sản phẩm của mình đang sản xuất là gì, sử dụng loại vật liệu nào, bề rộng tối đa của khổ tôn, chiều dầy lớn nhất của tờ tôn và các chức năng đặc biệt phù hợp với quy trình sản xuất của mình.
  • Xin báo giá của nhiều nhà cung cấp máy chính hãng khác nhau. Để có căn cứ đưa ra mức giá chuẩn nhất.
  • Thăm quan, khảo sát các dòng máy định mua đã có trên thị trường hiện nay.

Tổng hợp những thông tin đó, kết hợp với sự tư vấn cụ thể của nhà cung cấp máy. Các bạn sẽ tìm ra được các mẫu máy phù hợp nhất với yêu cầu sản xuất của mình.

Khi là nhà chủ doanh nghiệp cần chú ý

Máy lốc tôn
Máy lốc tôn
Khi đặt vấn đề mua một sản phẩm máy lốc tôn để gia công sản phẩm tại nhà máy. Nhà đầu tư cần chú ý các thông số chính như vật liệu gia công là gì, bề dày tôn tối đa bao nhiêu, bề rộng uốn là bao nhiêu, độ chính xác mong muốn thế nào, yêu cầu thêm chức năng gì đặc biệt.
Từ những thông tin đó, kết hợp với sự tư vấn của nhà cung cấp bạn sẽ tìm ra model máy thích hợp.
So với các máy móc khác trong ngành gia công kim loại tấm máy lốc tôn không phải là một loại máy quá phức tạp. Các bộ phận chính gồm có thân máy, bộ điều khiển, cơ cấu động lực tạo lực quay rulo (thủy lực hoặc động cơ & hộp số), và các rulo làm việc. Chính vì thế máy móc cũng ít có hư hỏng nghiêm trọng và việc vận hành cũng như bảo trì tương đối đơn giản. 

Kết cấu và vật liệu chế tạo

Có một điều cần lưu ý về kết cấu máy và vật liệu chế tạo. Máy lốc tôn là máy móc làm việc trong điều kiện lực uốn lực ép cao. Nên đòi hỏi thân máy chắc chắn cứng vững. Tốt hơn nữa, kết cấu máy cần được xử lý nhiệt toàn bộ sau khi gia công. Để loại trừ ứng suất dư, tăng độ cứng, độ bền. 
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cấp máy lốc tôn. Một số đơn vị tự chế máy để sử dụng nhưng hiệu quả không cao, mất thời gian nghiên cứu chế tạo, độ chính xác thấp, máy không bền và tính ứng dụng thấp. Thực ra các sản phẩm máy lốc tôn không quá đắt đỏ, việc tự chế tạo là không cần thiết. Một sản phẩm máy lốc tôn được các nhà sản xuất thiết kế, tính toán kỹ lưỡng. Được đánh giá chất lượng qua nhiều khâu sẽ là một lựa chọn kinh tế hơn. 

Những điều cần biết về máy lốc tôn

Trong ngành công nghiệp cơ khí thì máy lốc tôn là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng. Vì chúng có phạm vi ứng dụng rất rộng rãi với nhiều ngành công nghiệp như: Đóng tàu, thủy điện, dầu khí, kết cấu kim loại và một số các ngành chế tạo máy móc khác…

Nếu xét về chức năng thì ta lại chia máy lốc tôn thành máy lốc tôn có chức năng bẻ mép, máy lôc tôn có chức năng lốc nón….
Khi muôn mua máy lốc tôn thì bạn cần phải chú ý đến các vấn đề như: vật liệu mà bạn muốn gia công là vật liệu gì, có tính chất như nào, bè dày tối đa của chúng là bao nhiêu, cũng như độ chính xác của sản phẩm cần đạt đến bao nhiêu, hay bạn có cần thêm các chức năng đặc biệt nào nữa không…

Ngoài ra khi mua bạn cũng cần phải lưu ý về két cấu của máy, do máy được dùng để uốn tôn trong điều kiện uốn lực áp cao nên máy cần phải chắc chắn và cứng vững.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *