Máy khoan từ là gì?

Máy khoan từ là gì? tên gọi khác làm máy khoan đế từ chuyên dùng để khoan, nhưng có bộ phận đế có chứa nam châm hay điện từ, nhằm giữ vững khi khoan. Lực đế từ 500kg-3000kg để nhằm rút lõi phoi ra.

Cấu tạo của máy khoan bàn

1- Động cơ

2- Chốt thay đổi tay quay trái phải

3-Tay quay

4-Mũi khoan từ

5-Đầu kẹp mũi khoan từ

6-Đế từ

7-Công tắc

8-Đèn

Nguyên lý hoạt động của máy khoan từ

Máy khoan hoạt động theo nguyên lý cắt của các lỗ khoan thông qua cạnh quay của nó khi lực được tác dụng lên phôi. Kích thước khác nhau và độ sâu chính xác đạt được thông qua hành động quay tự động hoặc bằng tay. Máy khoan loại bỏ kim loại thông qua các hoạt động cắt và đùn.

Chức năng của máy khoan từ là gì?

Máy khoan từ không chỉ có thể sử dụng mũi khoan ruột gà như các dòng máy khoan cầm tay thông thường mà còn có thể sử dụng mũi cắt (mũi khoét) hay được gọi 1 cách tên khá phổ biến là mũi khoan tử. Cái tên mũi khoan từ là do đây là loại mũi đặc biệt dành riêng cho mũi khoan từ.

Chức năng của mũi dành cho riêng cho máy khoan từ là gì?

Đúng với cái tên khác là mũi khoét hoặc mũi cắt của mình, mũi khoan từ không dùng để khoan mà dùng để khoét lỗ trên vật liệu. Khi trục chính của máy khoan từ xoay, mũi khoan từ sẽ xoay với vận tốc cao và cắt 1 lỗ ngay trên bề mặt vật liệu, sau cho đường kính bằng với đường kính cần khoan. sau khi cắt xuống đáy của vật liệu, bên trong mũi sẽ có 1 thanh ty định tâm, cây này có nhiệm vụ xác định tâm lỗ cắt và đẩy phần phôi bị cắt ra sau khi hoàn thành.

Chức năng của mũi dành cho máy khoan từ là gì?

Máy khoan từ được chia ra 2 loại theo chức năng là máy khoan từ thường và máy khoan từ có ta rô (hay còn gọi là máy khoan ta rô đế từ). Sở dĩ gọi máy khoan từ có ta rô vì đây là sản phẩm không chỉ có khả năng khoan cắt như máy khoan từ thường mà còn có khả năng xoay ngược chiều để tạo ta rô cho lỗ khoan.

Để làm được điều này, thiết bị được nhà sản xuất tích hợp thêm tính năng FRV (Forward Reverse Variable), giúp trục chính của máy linh hoạt xoay được cả 2 chiều thuận nghịch. Thông thường các dòng máy khoan từ có ta rô đều được đi kèm tính năng vô cấp để điều chỉnh tốc độ xoay linh hoạt hơn, do việc tạo ta rô đòi hỏi khả năng điều chỉnh tốc độ chính xác hơn khoan cắt rất nhiều.

Nguyên tắc của máy khoan từ

Máy khoan từ rút lõi có thiết kế khá giống dòng máy khoan rút lõi công suất lớn. Là một dụng cụ máy được gắn với dụng cụ cắt và một nam châm điện, được sử dụng để khoan lỗ kim loại. Ngoài ra máy có thể thực hiện được các công việc như tạo ren, khoét và phay. Chính vì vậy dòng sản phẩm máy khoan từ có thiết kế khác hẳn dòng máy khoan cầm tay thông thường. 

Nguyên tắc của máy khoan từ chính là sử dụng lực hút của từ tính để liên kết chặt giữa máy khoan và vật cần khoan. Mỗi máy khoan từ đều có bộ phận tạo ra từ tính, thông thường là nam châm điện. Chính vì vậy giá thành của dòng sản phẩm này khá cao so với máy khoan thông dụng.

Sử dụng máy khoan từ như thế nào?

Điều kiện bề mặt khi sử dụng máy khoan từ:

Đảm bảo  bề mặt làm việc sạch sẽ, bằng phẳng. Bất kỳ ngoại vật nào như phoi, mạt thép dưới đế từ có thể làm giảm lực từ, quyết dịnh việc động cơ hoạt động hoặc tắt bởi vì cơ chế an toàn đã được kích hoạt.

Nếu bề mặt không phẳng hoàn toàn, cần phải chắc chắn rằng nam châm không bị ảnh hưởng. Đặt đế từ sang vị trí bên cạnh không gồ ghề sẽ cho kết quả tốt hơn. Việc sử dụng từ một máy khoan từ với đế xoay có thể có ích trong tình huống này.

Nếu bề mặt có rất nhiều rỉ sét hoặc phủ bằng sơn, đặc biệt là epoxy. Nam châm có thể không đạt được lực giữ tối ưu. Cần rất thận trọng để để đảm bảo độ bám dính nam châm thích hợp. Một mũi khoan từ thích hợp, sắc bén có thể có ích trong tình huống này. Vì nó có thể đặt ít áp lực lên đế từ trong khi khoan lỗ. Hoặc có thể dùng mũi khoan hợp kim cobalt hay carbide trong trường hợp này.

Hướng dẫn sử dụng máy khoan từ cho kim loại:

Đặt tấm thép ½ ich trên mặt tấm kim loại không có từ tính. Để tấm thép sao cho đường khoan của mũi khoan được dễ dàng không vướng vào tấm thép. Khi vận hành khoan lỗ trên vật liệu không từ tính.

 • Gắn tấm thép ½” vào vật liệu không có từ tính bằng kìm chết ở 2 góc đối diện của tấm thép. Bảo đảm giữ tấm kim loại chặt vào vật liệu bên dưới bằng hàm của kìm chết
 • Dùng giẻ lau sạch đế từ. Làm sạch phoi kim loại bị kẹt giữa đế từ và bề mặt của tấm kim loại (sẽ làm giảm lực giữ của máy khoan từ.)
 • Đặt máy khoan từ lên tấm thép 1/2-inch và chỉnh mũi khoan trên bề mặt tấm kim loại không có từ tính cần khoan.
 • Bật điện kích hoạt đế từ của máy khoan từ để nó gắn chắc với tấm thép1/2-inch
 • Máy khoan từ phải được giữ chắc chắn bởi đế từ, và không xoay chuyển khi người vận hành đang xoay tay xoay với lực ấn. Nếu máy khoan từ có biểu hiện xoay hay lúc lắc thì tắt máy và tắt đế từ, lặp lại bước 3  để đảm bảo là đế từ sạch sẽ, sau đó lặp lại bước 4 và 5 để đảm bảo là máy khoan từ đã được gắn chắc chắn.

Chú ý: Trong quá trình khoan người dùng cần phải thường xuyên làm mát mũi khoan giúp tăng hiệu quả công việc cũng như tuổi thọ của mũi khoan. Đây là yêu cầu cơ bản mà bất kì thợ cơ khí, xây dựng nào cũng nên biết.

Hướng dẫn lựa chọn máy khoan từ giá tốt 

Dưới đây là những tiêu chí lựa chọn máy khoan từ mà người dùng cần biết:

Trên thị trường hiện nay dòng máy khoan từ có 2 dòng sản phẩm chính: máy khoan từ điều khiển tự động và máy khoan điều khiển bằng tay. Tùy từng thiết kế mà người dùng có thể lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp.

Ngoài ra những khi đặt mua máy khoan từ cần chú ý:

Yêu cầu về việc sử dụng hay qui mô sản xuất

Một vài loại khoan có cùng công suất, nhưng có thể hướng đến nhu cầu cho ứng dụng là làm việc nhẹ nhàng (tần suất dùng thấp) hay công việc nặng (tần suất dùng cao)

Môi trường làm việc

Một máy khoan với trọng lượng nhẹ sẽ là lý tưởng nếu bạn làm việc ở trên cao…

Giới hạn về không gian

Nếu bạn làm việc trong một không gian chật hẹp, một máy khoan từ dạng thấp (low profile) có thể là lựa chọn lý tưởng

Tốc độ khoan

Hầu hết các máy khoan từ vận hành ở cùng 1 tốc độ, nhưng các máy nặng hơn có thể vận hành ở 2 cấp  hay thậm chí 4 cấp tốc độ.
Hầu hết các máy khoan từ được thiết kế để dùng với mũi khoan từ thép gió (HSS), tốc độ khoảng 450 RPM. Các mũi khoan từ thép hợp kim thường có tốc độ khoảng 500 RPM. Nếu bạn là thợ không chuyên trong việc sử dụng máy khoan từ thì chắc chắn đây sẽ là công việc khó khăn đối với bạn

Những vị trí làm việc ngang hoặc thẳng đứng như thế nào?

Khi làm việc ở vị trí nghiêng hoặc thẳng đứng và trong quá trình làm việc trên cao, máy khoan từ (máy khoan từ tính) phải được bảo đảm để tránh bị rơi khi sử dụng chuỗi an toàn được cung cấp.

 • Gắn xích an toàn theo cách mà máy khoan từ di chuyển ra khỏi người vận hành trong trường hợp bị trượt.
 • Đặt chuỗi an toàn càng chặt càng tốt xung quanh tay cầm của máy khoan từ.
 • Khóa máy khoan từ trên cao lại trong trường hợp mất điện đột ngột không bị rơi xuống đất nguy hiểm cho người bên dưới.
 • Kiểm tra sự phù hợp an toàn của chuỗi an toàn và khóa trước khi bắt đầu công việc.
 • Sử dụng các thiết bị bảo vệ.

Kiểm tra tình trạng của chất nền (vật liệu cần khoan):

Lực kẹp phụ thuộc vào điều kiện của chất nền. Lực kẹp được giảm đáng kể bởi sơn, kẽm và lớp phủ quy mô và rỉ sét. Chất nền phải đáp ứng các điều kiện sau đây để đạt được lực kẹp từ tính đủ:

 • Chất nền phải có từ tính.
 • Bề mặt kẹp và chân từ phải sạch và không có dầu mỡ.
 • Bề mặt kẹp phải hoàn toàn nhẵn và phẳng.

Làm sạch đế và chân từ của máy khoan từ trước khi sử dụng. Loại bỏ bất kỳ sự không đồng đều và rỉ sét từ chất nền.

Hiệu quả kẹp tốt nhất thu được trên nền thép cacbon thấp với độ dày ít nhất 20 mm.
Thép có độ dày thấp: Khi khoan vào thép có độ dày thấp, phải đặt thêm một tấm thép (kích thước tối thiểu 100 x 200 x 20 mm) dưới phôi. Cố định tấm thép để ngăn nó rơi xuống.

Có thay đổi phụ tùng máy khoan từ các hãng khác được không?

Tất nhiên là không ! Vì mỗi loại máy nhà sản xuất đã tối ưu các phụ tùng hoặc linh kiện trong máy rồi. Nên không được tự ý thay đổi linh kiện từ máy này sang máy khác. Bạn cần phải xem lại máy khoan từ là gì nhé ?  

Bảo dưỡng và chăm sóc máy khoan từ 

Bôi trơn rất quan trọng vì nhiệt và ma sát được tạo ra bởi các bộ phận chuyển động. Thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất cho các phương pháp bôi trơn thích hợp. Làm sạch từng máy sau khi sử dụng. Làm sạch các khe chữ T. rãnh. và bụi bẩn từ dây đai và ròng rọc. Hủy bỏ chip để tránh thiệt hại cho các bộ phận di chuyển.

Lau sạch tất cả các trục và tay áo không có sạn để tránh làm hỏng độ chính xác. Phủ một lớp dầu nhẹ lên tất cả các bề mặt không sơn để tránh rỉ sét. Vận hành tất cả các máy một cách cẩn thận để tránh làm việc quá mức động cơ điện.

Lưu ý khi sử dụng máy khoan từ

Máy khoan là một trong những thiết bị vận hành bằng tay nguy hiểm hơn trong khu vực thi công. Thực hiện theo các quy trình an toàn trong quá trình vận hành khoan sẽ giúp loại bỏ tai nạn, mất thời gian và vật liệu. Dưới đây là các quy trình an toàn phổ biến đối với hầu hết các loại máy khoan được tìm thấy trong cửa hàng máy.

* Không hỗ trợ nơi làm việc bằng tay. Sử dụng thiết bị giữ để ngăn phôi khỏi tay người vận hành.
* Không bao giờ thực hiện bất kỳ điều chỉnh trong khi máy đang hoạt động.
* Không bao giờ làm sạch chip bằng tay của bạn. Sử dụng bàn chải.
* Giữ tất cả quần áo rộng ra khỏi công cụ biến.
* Đảm bảo rằng các công cụ khoan hoặc cắt đang chạy thẳng trước khi bắt đầu vận hành.
* Không bao giờ đặt dụng cụ hoặc thiết bị trên bàn khoan.
* Hủy bỏ tất cả các phím chuck và cờ lê trước khi hoạt động.
* Luôn luôn bảo vệ mắt trong khi vận hành bất kỳ máy khoan.

Bán máy khoan từ đã qua sử dụng

Mua bán máy khoan từ đã ua sử dụng lại Phường Bình Hưng Hòa, Quốc lộ 1 A. Giá máy khoan từ doa động từ 20 triệu đến 70 triệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *