Máy chà nhám băng

Máy chà nhám băng là gì? ta hãy tìm hiểu máy chà nhám là gì? là máy sử dụng giấy nhám, thông qua bộ phận rung, xoay trọn hoặc quất để làm mịn mặt phẳng gỗ, nhựa, sắt, thép….Một là dụng cụ không thể thiếu trong các công xưởng chế xuất, sản xuất những sản phẩm gỗ mỹ nghệ. Với nhiều kiểu dáng và công dụng từng loại máy khác nhau. Máy chà nhám đã dần thay thế sức lao động con người, mang lại hiệu quả công việc tốt hơn.

1.Tổng quan về mày chà nhám

Để có được một tấm gỗ hoàn thiện, bề mặt nhẵn mịn từ những khúc gỗ thô, xù xì. Thì đòi hỏi người thợ phải thực hiện rất nhiều công đoạn khác nhau. Trong đó, công đoạn chà nhàm bề mặt đóng vai trò then chốt đến chất lượng hoàn thiện của sản phẩm. Cũng vì thế mà công đoạn này chiếm khá nhiều thời gian và công sức của thợ. Máy chà nhám được ra đời nhằm giúp cho người thợ thực hiện khâu này nhanh hơn và ít tốn kém sức lực hơn.  

Tại thời điểm trước đây, khi máy chà nhám chưa được xuất hiện tại nước ta. Các bác thợ mộc chủ yếu thao tác thủ công bằng tay. Sử dụng một tấm giấy nhám chà lên trên bề mặt gỗ cho tới khi đạt tới độ nhẵn mịn yêu cầu. Quá trình này cực kì tốn thời gian, công sức của người thợ. Vì nó đòi hỏi độ cẩn thận và tỉ mỉ cao, làm chậm đi toàn bộ quá trình sản xuất của xưởng mộc. Máy chà nhám được ra đời nhằm giải quyết vấn đề trên. Giúp cho người thợ không còn phải tốn nhiều thời gian và công việc cho công việc này nữa. Rút ngắn thời gian chà nhám xuống vài tiếng đồng hồ.

Hiện nay, máy chà nhám là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực. Cho xưởng sản xuất mộc, chế biến gỗ hoặc xưởng chế tạo thủ công mỹ nghệ, v..v. Trên thị trường cũng xuất hiện khá nhiều loại máy chà nhám khác nhau. Có giá thành rơi vào khoảng từ 1tr2 đến 6tr đồng/máy đối với các loại cầm tay. 

1.1.Các đặc điểm và công dụng của máy chà nhám

Máy chà nhám có cấu tạo khá giống với máy bào gỗ về mặt kiểu dáng. Cũng có bề mặt bên dưới và tay cầm đúc ở phía trên. Đặc điểm khác biệt của máy chà nhám chính là mặt tiếp xúc không phải là lưỡi cưa mà là tấm giấy nhám. Nguyên lý hoạt động của máy chà nhám gỗ là dùng sự chuyển động. Để tạo ra áp lực xuống bề mặt gỗ thông qua giấy chà nhám. Loại bỏ những điểm gồ ghề thô ráp trên miếng gỗ.

Khi hoạt động, người lao động sẽ giữ chặt quay tay cầm và di chuyển máy chạy đều xung quanh bề mặt gỗ, mùn gỗ sinh ra sẽ được hút vào túi đựng. Những bộ phận cơ bản của máy chà nhám bao gồm:

  • Đế chà nhám: Bộ phận gắn giấy nhám và cũng là nơi tiếp xúc với bề mặt chà nhám.
  • Túi đựng mùn gỗ: Nhằm giữ lại các loại hạt bụi gỗ li ti gây ra trong quá trình chà nhám. Chú ý túi đầy mùn thì phải đổ bỏ nhằm bảo vệ máy.
  • Nút khóa: Giúp bạn cố định chiếc chà nhám tại một vị trí cố định nào đó.
  • Tay cầm: Là nơi để bạn điều khiển chiếc máy.

1.1.1. Công dụng máy chà nhám

Quá trình chà nhám này mang lại cho tấm gỗ độ mịn và bằng phẳng nhất định. Nhưng sẽ tạo ra rất nhiều bụi nhỏ và mùn cưa bay vào không khí. Mặc dù đã đeo khẩu trang trong quá trình làm việc. Cũng vẫn khó tránh khỏi hít một lượng nào đó. Nếu hít phải bụi nhỏ này trong thời gian dài. Sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người lao động. Vì thế mà các loại máy chà nhám hiện đại đã được bổ sung thêm chức năng hút bụi nữa. Đây là một cải tiến nhằm bảo vệ sức khỏe người lao động. Và cũng như bảo vệ môi trường xung quanh.

Một số cải tiến khác nữa trên máy chà nhám như là giảm độ rung. Tạo cảm giác thoải mái khi đang thực hiện công việc. Những cải tiến giúp giảm bớt tiếng ồn gây nên bởi sự cọ xát giữa bề mặt với giấy nhám. Hay cải tiến về chất liệu nhằm giảm trọng lượng của máy chà nhám xuống. Sử dụng nút cao su trên tay năm chống rung, chống trơn trượt và tránh cảm giác mỏi tay khi sử dụng quá lâu. Máy sử dụng những loại giấy nhám chuyên biệt là giấy nhám vòng, tùy vào độ mịn mà người dùng cần, các hạt trên nhám sẽ to nhỏ khác nhau.

Nhìn chung, máy chà nhám có thiết kế khá hoàn chính giúp bạn dễ dàng thực hiện tốt công đoạn chà nhám. Máy được thiết kế khá đơn giản giúp người dùng dễ dàng vận hành thao tác.

2.Phân loại máy chà nhám

Máy chà nhám là một trong những công cụ hỗ trợ hiện đại. Được dùng để đánh bóng, làm nhẵn bề mặt gỗ rất hữu dụng cho quy trình sản xuất đồ gỗ. Hiện nay, có rất nhiều loại cấu tạo máy chà nhám khác nhau như là cầm tay hoặc cố định. Đùng điện hoặc dùng khí nén. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, khối lượng công việc mà bạn lựa chọn cho mình một loại máy phù hợp.

Hiện tại, bên ngoài thị trường đang có những loại máy chà nhám như: Máy chà nhám đai, máy chà nhám đĩa, máy chà nhám góc, máy chà nhám chữ nhật, máy chà nhám rung, máy chà nhám vuông

2.1.Loại cầm tay

2.1.1.Máy chà nhám quỹ đạo tròn

Nguyên tắc hoạt động của loại máy chà nhám quỹ đạo. Sử dụng đĩa xoay tạo lực chà nhám xoay theo hướng xoay tròn. Mục đích của việc xoay tròn đĩa chà nhám là. Nhằm giảm thiểu tối ta đa vết xước có hướng để lại trên bề mặt. Các vết xước này gây mất thẩm mỹ cho tấm ván gỗ. Máy chà nhám quỹ đạo cầm tay có thường có thiết kế nhỏ gọn, giá thành rẻ lại dễ sử dụng.

Máy chà nhám quỹ đạo tròn
Máy chà nhám quỹ đạo tròn

2.1.2.Máy chà nhám chữ nhật và máy chà nhám vuông

Máy chà nhám chữ nhật
Máy chà nhám chữ nhật

Hai loại máy này có cấu tạo hoạt động hoàn toàn giống nhau nên được phân loại chung với nhau. Kích thước mặt trước và mặt sau của giấy chà nhám sử dụng cho hai máy là như nhau. Nên để phân biệt hai loại này người ta dựa trên kích thước giấy chà nhám sử dụng trên máy là nào? Cụ thể, kích thước giấy chà nhám sử dụng trên máy chà nhám vuông thì bằng 1/4 giấy chuẩn. Còn kích thước sử dụng máy chà nhám chữ nhật thì bằng 1/2 giấy chuẩn. Do kích thước chiều dài của máy chà nhám vuông ngắn hơn. Nên thường sẽ nhẹ hơn so với máy chà nhám chữ nhật.

Thông thường, nếu khối lượng công việc không quá nhiều, thì không cần phải sử dụng tới máy chà nhám chữ nhật. Người ta thường sử dụng máy chà nhám vuông là đủ. Ngoài ra, máy chà nhám vuông còn có những lợi thế riêng vì chúng nhỏ gọn, dễ đi vào góc, cạnh một cách linh hoạt hơn.

Chúng ta tiến hành so sánh giữa 2 loại máy chà nhám cơ bản. Đó chính là máy chà nhám vuông và máy chà nhám chữ nhật. Thì dễ dàng nhận thấy rằng máy chà nhám vuông có nhiều ưu điểm dễ sử dụng hơn là máy chà nhám chữ nhật.

Đơn giản vì chính máy chà nhám vuông là thành phẩm được khắc phục lại những khuyết điểm của máy chà nhám chữ nhật. Trọng lượng nhẹ hơn nên có thể dễ dàng di chuyển khi sử dụng, len lỏi vào sâu trong các góc cạnh một cách linh hoạt nhất.

2.1.3.Máy chà nhám băng

Máy chà nhám dây đai
Máy chà nhám dây đai

Máy chà nhám băng hay còn được gọi là máy chà nhám dây đai là một loại máy chà nhám cầm tay. Có bộ phận bao gồm dây đai gắn với động cơ và một cặp tang trống quay. Khi chúng kết hợp với nhau sẽ tạo ra một áp lực mạnh và linh hoạt giúp việc vận hành dễ dàng và trơn tru hơn.

Loại máy chà nhám băng thường được sử dụng cho mục đích công nghệ, có khối lượng công việc lớn. Nếu bạn không cần phải chà nhám quá nhiều thi không nên sử dụng máy này. Vì chúng khá năng và cồng kềnh không mang lại hiệu quả kinh tế cho trường hợp làm ít.

Máy chà nhám băng có giá khoảng 2tr-3tr tùy vào từng hãng

2.2.Loại cố định (máy chà nhám thùng)

Phổ biến trong dòng cố định thì phải nhắc tới máy chà nhám thùng. Một loại máy sử dụng khí áp để hoạt động, thường có kích thước và trọng lượng khá lớn. Chuyên dùng trong những nhà máy công nghiệp vì có năng suất cao, chà nhám rất một tấm gỗ rất nhanh chóng. Các kích thước thường gặp ở dòng máy là này 600mm, 900mm, 1100mm, 1300mm, với 1 trục, 2 trục, 3 trục nhám.

Một số nhà máy sản xuất lớn còn sử dụng các loại máy chà nhám thùng. Có công suất lượng lớn, quy mô thường có giá từ 15tr đến 300tr/máy. Tùy vào năng lực sản xuất mà bạn sẽ lựa chọn loại máy chà nào cho phù hợp nhất. Một số máy chà nhám thông dụng trong ngành mộc được ưu tiên nhất.

Máy chà nhám thùng
Máy chà nhám thùng

3.Những lưu ý khi sử dụng

3.1.Lựa chọn loại giấy nhám cho máy chà nhám

Thông thường thì những máy chà nhám rung chỉ việc cắt một miếng giấy nhám theo đúng kích cỡ phù hợp. Thì sẽ tự được kẹp chặt vào đế máy.

Bạn có thể cắt 1 tấm giấy nhám lớn ra làm 4 để sử dụng nhiều lần khác nhau, hoặc có thể mua giấy nhám theo cuộn cho rẻ.

3.2.Lưu ý khi sử dụng máy chà nhám

Nhớ rằng bạn không thể sử dụng hết toàn bộ bề mặt của đế máy chà nhám. Thông thường thì phần cạnh trước sẽ là phần được sử dụng nhiều nhất trong máy chà nhám. Rồi đến phần cạnh sau, phần giữa không sử dụng nhiều. Giống như đôi bàn chân của chúng ta, phần đầu và phần gót sẽ được tiếp xúc nhiều hơn phần giữa bàn chân.

Chính vì thế nên bạn chọn mua máy chà nhám chữ nhật sẽ tốn kém và lãng phí hơn. Là lựa chọn mua máy chà nhám vuông, bởi vì độ rộng của cạnh là trước và cạnh sau là như nhau.

3.3.Công dụng sử dụng của máy chà nhám

Máy chà nhám hiện nay không những chỉ để chà nhám. Mà còn có tác dụng hút bụi đạt tiêu chuẩn. Đây là một sự cải tiến vượt bậc vô cùng hữu dụng. Ngoài việc giúp bảo vệ môi trường còn cải thiện vấn đề sức khỏe cho người sử dụng.

Một môi trường làm việc không bị ô nhiễm: Ô nhiễm môi trường là một vấn đề gây nhức nhối cho chính quyền hiện nay. Đặc biệt là ô nhiễm không khí và bụi bẩn chính. Là một trong những tác nhân gây ra nhiều biến động không tốt đến sức khỏe con người. Là mầm mống sản sinh ra nhiều bệnh tật và làm giảm đi năng suất lao động. Chính vì thế mà máy chà nhám đánh bóng được tích hợp khả năng hút bụi.

Máy chà nhám rung được cải thiện với độ rung thấp, dễ chịu hơn khi thực hiện công việc chà nhám. Tối ưu tiếng ồn và độ rung để mang lại hiệu quả làm việc cao. Tỷ lệ trọng lượng của máy chà nhám rung được tối ưu với tay cầm cao su. Nên có thể giảm rung và chống trượt, không gây ra mỏi tay. Khi phải sử dụng trong thời gian dài, máy nhỏ gọn và dễ dàng vận hành.

Khi sử dụng máy chà nhám rung thi chúng ta không nên tạo một áp lực quá lớn lên thân máy. Thì có thể làm cho chúng bị bật ngược trở lại.

3.4.Lưu ý để sử dụng máy chà nhám an toàn

  1. Trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ như mắt kính, khẩu trang và bịt tai. Bởi quá trình chà nhám bằng máy, bụi và mùn cưa sinh ra rất nhiều, đồng thời, phát ra tiếng kêu khá lớn.
  2. Tuyệt đối không tỳ, đè hay cố gắng tạo áp lực lên máy chà nhám. Bởi mỗi thiết kế máy chà nhám đã có trọng lượng và công năng phù hợp với yêu cầu công việc. Nếu tạo áp lực, không chỉ lãng phí công sức mà còn gây nguy hiểm. bởi máy có thể bật lại phía sau, gây chấn thương trực tiếp.
  3. Hãy điều chỉnh tốc độ nhanh, chậm của máy chà nhám. Sao cho phù hợp với chất liệu, thiết kế, góc cạnh của vật cần chà nhám để đảm bảo hiệu quả chà nhám cao nhất. Thường thì những loại máy chà nhám quỹ đạo có tốc độ quỹ đạo/phút cao sẽ có khả năng chà nhám nhanh.
  4. Không dùng tay hay bất cứ vật nào khác chạm vào máy khi máy đang hoạt động. Để vừa tránh làm hỏng máy, vừa không gây nguy hiểm.
  5. Không thực hiện công việc ở những khu vực nguy hiểm (gần nguồn điện, nhiệt độ cao, có lửa,…). Để phòng chống tai nạn cháy nổ, thiệt hại tài sản và tính mạng con người.
  6. Chỉ những người có phận sự, được giao công việc mới có khả năng vận hành máy chà nhám.

3.4.1.Các dòng máy chà nhám khác

Cuối cùng, tùy thuộc yêu cầu công việc mà lựa chọn và sử dụng máy chà nhám phù hợp. Đây là lưu ý rất quan trọng bởi việc chọn máy chà nhám phù hợp sẽ vừa gia tăng hiệu quả công việc, vừa an toàn khi sử dụng. Thị trường máy chà nhám hiện nay có 3 dòng cơ bản là dòng chạy bằng điện, dòng chạy bằng pin và dòng chạy bằng khí nén. Mỗi dòng có đặc điểm cấu tạo và ứng dụng khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *