HỆ THỐNG THẮNG THANG MÁY – GIẢI PHÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN HIỆU QUẢ

Với sự phát triển kinh tế hiện nay thì việc các tòa nhà cao ốc, chung cư mọc lên ngày càng nhiều là điều tất yếu. Đi kèm với đó là sự tối ưu hơn của  hệ thống thang máy chuyên dụng tại các tòa nhà.  Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về hệ thống thắng của thang máy – thiết bị đảm bảo an toàn không thể thiếu và cũng chính là vấn đề được quan tâm hàng đầu của người dùng hiện nay.

Hệ thống thắng thang máy giúp đảm bảo yếu tố an toàn trong quá trình sử dụng thang máy.

Hệ thống thắng thang máy là gì?

Thắng (hay còn gọi là phanh) trong thang máy là loại thắng thường đóng( thời gian đóng nhiều hơn thời gian mở). Thắng đóng hoặc dừng khi mất nguồn điện hay thiết bị ngắt điện từ hệ thống điều khiển.

Vậy vai trò của hệ thống thắng là gì?

Đảm bảo an toàn là vai trò cốt lõi của hệ thống thắng thang máy. Khi tốc độ thang máy vượt quá quy định sẽ gây ra nguy hiểm cho người dùng, hệ thống thắng tồn tại để giúp giải quyết tình trạng  này, đảm bảo an toàn cho quá trình vận tải.

Các loại thắng trong thang máy:

Trong thang máy thường sử dụng hai bộ thắng là thắng cơ và thắng điện. Mỗi loại có những đặc điểm, nguyên lý hoạt động riêng biệt nhằm mang tới cho con người sự an toàn tốt nhất trong quá trình sử dụng thang máy.

Hai bộ thắng được sử dụng trong hệ thống thắng thang máy
Hai bộ thắng được sử dụng trong hệ thống thắng thang máy

Thắng điện:

Trên máy kéo của thang máy gia đình hay bất kỳ thang máy nào, thiết bị đều được lắp đặt một cần gạt màu đỏ. Nó chính là cần thao tác để mở phanh điện từ. Nếu vì bất cứ lý do gì mà máy kéo không hoạt động thì thắng điện luôn ở trạng thái đóng. Hoạt động đóng mở của thắng điện được phối hợp vô cùng nhịp nhàng với quá trình hoạt động của động cơ.

Nguyên lý hoạt động của thắng điện:

Trong trường hợp cabin thang máy bị kẹt giữa các tầng thì người cứu hộ phải thao tác mở phanh bằng tay để có thể di chuyển cabin đến tầng gần nhất rồi mở cửa. Lúc này nhân viên sẽ lắp tay quay vào vị trí quay trên máy kéo đồng thời mở phanh và quay tay theo chiều nhẹ nhất về bằng tầng. Hành khách bị kẹt trong buồng thang sẽ thoát ra được.

Từ đó chúng ta rút ra được chức năng của thắng điện là:

  • Giúp cabin thang dừng tự động khi xảy ra sự cố như thang máy mất điện.
  • Giúp giữ cabin thang máy cân bằng một cách an toàn tại vị trí không đổi khi đến tầng được gọi.
  • Trong trường hợp thang máy chạy quá tốc độ quy định được giới hạn trên bộ điều khiển, bộ điều khiển sẽ nhanh chóng ngắt điện động cơ, tác động lên thắng điện từ làm thang máy dừng khẩn cấp. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tùy vào phân tích sự cố mà bộ điều khiển thang máy sẽ tác động vào thắng điện để có tiếp tục hoạt động hay không. Nhân viên kỹ thuật thang máy phải đến kiểm tra xử lý trong trường hợp bộ điều khiển cho dừng hoạt động thang máy.

Thắng cơ:

Thắng cơ là thiết bị an toàn không thể thiếu của thang máy, thắng cơ đảm bảo an toàn cho thiết bị luôn có thể hoạt động an toàn trong định mức cho phép.

Nhờ có thắng cơ này mà thang máy khi đưa vào sử dụng có được độ an toàn tối đa, nhiệm vụ của thắng cơ là ngăn chặn tình trạng vượt tốc, rơi… có thể xảy ra với thang máy.

Thiết bị hiện đại này phải luôn trong tình trạng hoạt động tốt, nó sẽ quay cùng tốc độ với cabin, ngoài ra nó còn có bộ đếm xung hoạt động để kiểm soát tốc độ của cabin đúng theo tiêu chuẩn, quy định an toàn của thang máy.

Nguyên lý hoạt động của thắng cơ:  Khi xảy ra tình trạng buồng thang máy chạy vượt quá tốc độ cho phép, thiết bị đếm xung sẽ báo tín hiệu phản hồi có khả năng gây mất an toàn đến bộ điều khiển thang máy. Sau khi nhận được tín hiệu này, bộ điều khiển sẽ ngắt điện khỏi máy kéo làm phanh điện từ sẽ đóng. Kết quả là phanh li tâm trên thiết bị thắng cơ sẽ hoạt động. Nó khiến hệ thống phanh an toàn ở khung cabin làm việc và ép chặt cabin thang máy vào hệ thống ray dẫn hướng cầu thang.

Thắng cơ và thắng điện của thang máy có nguyên lý hoạt động và chức năng khác nhau song đều tập trung hướng tới mang lại độ an toàn cao, chất lượng tốt hơn cho thiết bị thang máy được sử dụng ở mỗi công trình. Chính chất lượng, khả năng hoạt động hiệu quả của hệ thống thắng thang máy đã giúp thiết bị càng có được sự hài lòng và an tâm hơn từ phía người dùng khi được mang vào sử dụng.

Tiên phong trên thị trường Công nghệ tự động hóa, DAT từ năm 2006 đến nay luôn giữ vững vị thế là nhà phát triển và cung cấp giải pháp hàng đầu trong các lĩnh vực: Biến tần – tự động hóa, điều khiển thang máy và điện năng lượng mặt trời, lưu trữ điện & UPS.

Hoạt động dựa trên 4 giá trị cốt lõi gồm Cam kết, chia sẻ, tận tâm, sáng tạo và hướng đến sứ mệnh “Thỏa mãn mong đợi của bạn”, DAT trong 14 năm qua đã không ngừng phát triển đội ngũ nhân sự, đầu tư nghiên cứu để kiến tạo những hệ thống sản phẩm, giải pháp, dịch vụ hội tụ đủ 3 yếu tố: Hiệu quả, thông minh, đẳng cấp.

DAT luôn chú trọng hợp tác với các đối tác Quốc tế và hợp tác toàn diện với các đối tác doanh nghiệp trong nước, với tầm nhìn xây dựng nên hệ sinh thái DAT – INVT nhằm giúp cộng đồng khách hàng, doanh nghiệp, xã hội đạt được lợi nhuận cao nhất.

Tìm hiểu thêm về DAT: https://dattech.com.vn/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *