Công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng

Công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng

Công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng? Là công thức có thể giúp bạn tính được lãi suất trả đều đặn hàng tháng cho bạn. Công thức này được tính bằng cách: Tiền lãi trả hàng tháng = (Số tiền gốc x lãi suất vay vốn)/thời gian vay vốn (tháng).

Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp

Khách hàng vay vốn tại ngân hàng luôn được tạo điều kiện một cách tối đa về điều kiện, thủ tục vay vốn, chính sách cho vay và cách tính lãi. Đối với cả hai hình thức vay tín chấp và vay thế chấp, khách hàng đều được ưu đãi lãi suất cố định trong một khoảng thời gian nhất định. Không chỉ mức lãi suất ưu đãi, bạn còn được lựa chọn phương án trả nợ phù hợp theo điều kiện và nhu cầu của mình. Với mỗi phương án, ngân hàng sẽ áp dụng một cách tính lãi suất vay trả góp riêng.

Hai cách tính phổ biến nhất hiện nay mà các ngân hàng hay dung đó là: Tính lãi trả góp đều hàng tháng đối với hình thức vay tín chấp và Tính lãi thả nổi trên dư nợ giảm dần đối với các khoản vay thế chấp. Sở dĩ có 2 cách tính khác nhau như vậy xuất phát từ đặc điểm của các hình thức vay vốn này:

Vay thế chấp thường là các khoản vay mua nhà, vay mua xe có giá trị lớn, trong thời gian dài. Lãi suất có thể biến động theo lãi suất cơ sở trong suốt thời gian vay vốn.

Vay tín chấp là các khoản vay tiêu dùng có giá trị nhỏ, thời gian vay ngắn chỉ từ 1-3 năm. Lãi suất vay tín chấp thường cao hơn lãi suất vay thế chấp.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp

Tính lãi suất tính theo dư nợ giảm dần

Lãi suất theo dư nợ giảm dần là số tiền lãi được tính theo số dư nợ thực tế. Tức là bạn sẽ trả lãi suất được giảm dần theo từng tháng. Sau khi đã trừ đi khoản tiền gốc mà bạn chi trả trong các tháng trước đó.

Công thức tính lãi suất theo dư nợ giảm dần như thế nào?

Cách tính lãi suất này cụ thể như sau:

Số tiền người vay phải trả T1 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + Số tiền đã vay * Lãi suất vay cố định hàng tháng
Số tiền người vay phải trả T2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – số tiền gốc trả T1) * Lãi suất vay cố định hàng tháng.
Số tiền người vay phải trả T2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Tiền gốc trả T1 – Số tiền gốc trả T2) * Lãi suất vay cố định hàng tháng.
Số tiền người vay phải trả T12 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – Tiền gốc trả T1 –…– T10 – Số tiền gốc trả T11) * Lãi suất vay cố định hàng tháng.

Cách tính lãi suất theo dư nợ thả nổi:

Lãi suất tính theo dư nợ thả nổi. Là lãi suất có sự thay đổi được áp dụng theo thời gian tùy vào từng thời điểm. Mức lãi suất này có thể tăng hoặc giảm theo thị trường. Và theo chính sách của ngân hàng trong thời điểm đó.

Cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần như thế nào?

Công thức tính lãi gốc trả đều hàng tháng theo dư nợ thả nổi như thế nào?

Đối với hình thức lãi suất theo dư nợ thả nổi. Bạn có thể tính mức lãi suất ban đầu theo công thức:

Lãi suất trả hàng tháng = (Số tiền vay vốn * lãi suất cố định)/12 tháng.

Tức là trong khoảng thời gian cố định ban đầu. Bạn sẽ trả mức lãi suất được quy định theo hợp đồng. Sau khoảng thời gian cố định thì mức lãi suất sẽ được áp dụng theo biến động. Thay đổi của thị trường và chính sách ngân hàng.

Do đó sau thời gian trả lãi cố định. Thì mức lãi suất thả nổi sẽ được tính theo công thức:

Lãi suất trả hàng tháng = (Số tiền vay vốn * lãi suất thả nổi tại thời điểm)/12 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *