Cấu tạo máy CNC 3 trục

Cấu tạo máy CNC 3 trục đầu tiên ta phải hiểu về gia công 3 trục ngụ ý rằng, phôi vẫn ở cùng một vị trí trong khi công cụ cắt hoạt động dọc theo mặt phẳng XYZ để cắt vật liệu. Điều này phù hợp với những chi tiết không đòi hỏi nhiều độ sâu và các chi tiết nhỏ bên trong. Gia công 3 trục được sử dụng phổ biến nhất để sản xuất các thành phần cơ khí và phù hợp nhất cho: Phay rãnh, khoan lỗ, biên dạng

Cấu tạo máy cnc 3 trục

Cấu tạo máy cnc 3 trục về cơ bản gồm có 6 bộ phận chính:

Bộ phận thay dao tự động (ATC)

Có rất nhiều thiết kế ATC (Automatic tool changer) trên các máy CNC và chúng khác nhau tùy theo nhà sản xuất máy CNC. Bộ thay dao sau khi xác lập sẽ tự động phân độ dao cắt đã lập trình theo thứ tự thích hợp. Một hệ thống ATC tốt có khả năng làm giảm thời gian dừng máy và làm tăng năng suất.

Vỏ máy

Vỏ máy như một bộ áo giáp vừa để bảo vệ máy. Đế máy là nền tảng của máy trung tâm vì vậy cần nặng, tốt và cực kỳ chắc chắn. Trong cấu tạo của máy CNC thì vỏ máy rất quan trọng. Giúp đảm bảo máy sẽ thực hiện với công suất và độ chính xác cao nhất.

Hệ điều khiển

Hệ điều khiển là thành phần trung tâm của cấu tạo máy CNC. Nó có nhiệm vụ chính là điều khiển quá trình chuyển động, vị trí của các thành phần chuyển động trên máy. Sao cho đạt được chính xác tối ưu thời gian cắt, tốc độ và chiều sâu cắt cần thiết.

Bàn xe dao

Bàn xe dao được các nhà sản xuất tạo ra một bàn xe dao phù hợp với mỗi máy. Và có lợi nhất về mặt công suất cũng như thuận lợi cho việc cắt gọt kim loại. Mà không ảnh hưởng đến độ chính xác khi gia công.

Trục chính

Trục chính hay còn gọi là trục Spindle là thành phần có tính quyết định nhất trong máy CNC. Một trục ổn định sẽ hợp nhất với sự điều khiển của động cơ. Quyết định độ cứng vững hệ thống. Hệ thống bôi trơn và nguồn điện cung cấp. Đảm bảo độ chính xác và có thể đoán trước được năng suất của máy.

Nguồn

Bộ nguồn trong cấu tạo máy CNC có tác dụng cung cấp năng lượng hoạt động cho các bộ phận khác. Quá trình giao tiếp sẽ chính xác giữa bộ điều khiển và động cơ. Sự tự điều chỉnh của các thành phần trong hệ thống.

Nguyên lý hoạt động của máy Cnc

Máy phay CNC 3 trục Haas VF-2SS

Để hiểu được hết nguyên lý hoạt động của máy cnc là việc khá khó khăn đối với người không trong ngành. Tuy nhiên nếu mô tả một cách đơn giản thì máy Cnc có cấu tạo gồm 1 trục chính có tốc độ quay cao. Có gắn đầu cắt như mũi khoan để cắt sản phẩm và một bàn giá đựng sản phẩm. Sau khi kích hoạt máy hoạt động thì trục chính sẽ di chuyển theo chiều Z lên xuống. Trong khi đó bàn máy giữ sản phẩm. Và di chuyển theo trục X và trục Y kết hợp với trục Z. Để đưa lưỡi cắt đến những bền mặt muốn gia công của sản phẩm.

Ứng dụng của máy CNC 3 trục là gì?

  • Máy CNC có thể gia công bất kì một sản phẩm nào theo nhu cầu của khách hàng hoặc gia công khuông đúc. Nên sản phẩm, bất kể  sản phẩm đó làm từ chất liệu gỗ, đá, kim loại….
  • Ứng dụng trong ngành sản xuất đồ gia dụng: Với kĩ thuật chính xác từ phần mềm lập trình cnc. Bề mặt các sản phẩm gia dụng đều được cắt gọt một cách chính xác và tỷ mỉ có độ bóng cao, đạt chuẩn. Nên nó được ứng dụng trong  việc tạo khuôn cho các mặt hàng điện máy, điện lạnh, đồ gia dụng…
  • Ứng dụng trong công nghiệp sản xuất đồ gỗ: Máy Cnc đã thay thế những người thợ mộc. Giúp họ không cần trực tiếp tham gia vào khâu chạm khắc từng chút một trên bề mặt sản phẩm. Thay vào đó bạn chỉ cần lập trình một bản vẽ và máy sẽ từ đó mà thi công. Không những vậy chất lượng của sản phẩm được làm từ máy cnc có độ tinh xảo. Và tỷ mỉ không kém gì sản phẩm được làm ra từ bàn tay tài hoa của những người thợ mộc lành nghề.
  • Bên cạnh đó máy cnc còn có thể gia công, những chi tiết máy bị hỏng mà không có phụ tùng thay thế. Vì vậy nó được ứng dụng chủ yếu trong những công ty chế tạo và cung cấp phụ tùng máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *